Bỏ sỉ chùm ruột sốc muối ớt ngon mùi vị quê hương | bosidoanvat.com
Mỗi
độ hè về, đi ngang mấy cổng trường các hàng gánh bỏ sỉ chùm ruột sốc muối ớt thấy xe bán đồ chua có thêm món chùm ruột ngâm
muối đường chấm muối ớt hay những xâu mứt chùm ruột vẻ đan tươi bán buôn , tôi
lại quay quắt nhớ những lưu niệm ấu thơ nơi quê nhà.
Thuở
ấy, trước sân nhà nội tôi có trồng một cây chùm ruột sum sê – cạnh cơ sở bỏ sỉ chùm ruột sốc muối ớt , cành đeo
đặc trái trông thật nổi trội. Cứ đến trưa, cả nhà yên giấc, tôi lại rủ bằng hữu
leo cây hái chùm ruột đâm nhuyễn ăn với nước mắm đường thật vui nhộn và sảng
khoái. Có khi cười đùa to tiếng , nội thức giấc mắng cho một trận nên người ,
nhưng chứng nào tật nấy vẫn không chừa.
Tôi
còn nhớ nội thường nói rằng : đồ chua quê tôi ai thấy cũng thèm hết , nhưng tụi
bây phải thận trọng khi đứng dưới mà hái , đừng trèo cao vì nhánh chùm ruột
giòn lắm , dễ gãy , hoạn nạn té thì rất nguy hiểm". Những lưu niệm ấu thơ
ấy nay đã trở nên hoài niệm...
Bỏ sỉ chùm ruột sốc muối ớt - Cây chùm ruột có 2 loại trái , ngọt và chua. Trái ngọt
thường dụng ăn sống , còn trái chua thường dụng làm gia vị nấu canh ngon ( trái
nấu canh chua , lá non dùng gói nem ăn ngon rất tuyệt vời ) , làm mứt hay ngâm
rượu.
Và
đối với các bà nội trợ miền Tây phải kể đến món chùm ruột nấu canh chua cá rô ,
chùm ruột ngâm rượu hoặc mứt chùm ruột cho con cháu trong gia đình ăn trong
những ngày hè.
Bỏ sỉ chùm ruột sốc muối ớt ngon số 1 SG |
Chế biến món ngon từ chùm ruột – cơ sở bỏ sỉ chùm ruột sốc muối ớt
Làm
món canh chua cá rô cũng đồng nghĩa món canh chua truyền thống của người miền
Tây , gia vị thay vì me hoặc các chất có vị chua khác nhau thì các bạn thay
bằng chùm ruột. Chỉ cần bắc nồi nước lên bếp nấu sôi , cho chùm ruột vào vải
the đập giập bỏ vào nồi nước sôi cho hòa tan. Nêm nếm chút gia vị muối , đường
, đôi chút mì chính vừa ăn , rồi cho cá rô vào nấu vừa chín tới.
Kế
đến , cho đậu bắp , cà chua , cù nèo và cuối cùng thêm rau thơm , tỏi phi vào ,
nêm nếm lần chót nhắc xuống , múc ra tô , chuẩn bị một chén tương mắm thuần
chất trong đó có vài trái ớt hiểm chín là xong.
Giẽ
miếng thịt cá rô chấm vào chén tương mắm cho vào miệng nhai chậm chạp. Vị dai ,
béo , ngọt của thịt cá lan tỏa vào miệng. Chan miếng canh chua chùm ruột vào
chén cơm lua một hơi sẽ cảm nhận một vị chua thanh đặc trưng quê hương, ngon
không lẫn vào đâu được.
Chùm ruột ngâm rượu tại quê nhà – cơ sở chuyên sản xuất và bỏ sỉ chùm ruột sốc muối ớt
Riêng
theo ông tôi thì rất thích món chùm ruột ngâm rượu. Theo ông , món rượu chùm
ruột ngâm rất bổ dưỡng cho sức khỏe vì trị được nhức mỏi , căn bệnh của tuổi
già yếu. Hiểu ý ông , cứ đến mùa chùm ruột chín thể nào bà nội tôi cũng làm sẵn
1 keo để ông dùng trong bữa cơm.
Làm
món chùm ruột ngâm rượu rất đơn giản , dễ dàng. Chùm ruột chua già được hái
xuống rửa sạch để ra rổ cho ráo nước. Cho chùm ruột vào keo , cứ 1 lớp chùm
ruột 1 lớp đường cát rồi đem phơi nhiều nắng cho lên men chùm ruột. Khoảng
chừng nửa tháng , khi đường và nước chùm ruột hòa tan thường có màu vàng nhạt
nhạt , chỉ cần lược lấy nước cho vào chai là được.
Thông
lệ , trong mỗi bữa ăn, ông tôi thường lấy chai rượu chùm ruột ngâm trên tủ
xuống thưởng thức , rót vào cái chung nhỏ làm một ngụm cái đầy vẻ sảng khoái...
Mứt chùm ruột gợi nhớ tuổi thơ – cửa hàng chuyên bo si chum ruot soc muoi ot
Còn
tôi , vốn bản tính “hảo chua ngọt” nên bà tôi thường làm món mứt chùm ruột cho
chúng tôi ăn trong những buổi trưa hè. Làm món này dễ dàng , nhưng tốn công.
Phải lựa những trái chùm ruột kết , trái to , rửa sạch. Cho chùm ruột vào rổ ,
dùng đáy dĩa hoặc tấm thớt chà nhẹ nhàng cho chùm ruột giập sơ chảy bớt chất
chua ra ngoài , nhưng không được chà mạnh tay để trái giập bể , khi sên mứt
không đẹp.
Xả
nước lạnh vài lần tùy sở thích chua nhiều hay ít , vắt ráo. Cho đường cát vào
nồi cùng với 1 ly nhỏ sirô đỏ với một tỉ lệ nhất định cho có mùi thơm và màu
sắc nổi trội. Đổ chùm ruột đã sơ chế vào nồi với ngọn Lửa nhỏ. Dùng đũa sên đều
cho đến khi nước đường rút vào sền sệt thì nhắc xuống…
Còn
gì đam mê bằng những buổi trưa hè được thưởng thức món mứt chùm ruột thơm ngon
của quán bo si chum ruot soc muoi ot,
đầy nổi trội. Chỉ cần dùng que tre ghim một trái cho vào miệng nhai chậm chạp.
Vị ngọt của đường , vị chua nhẹ của trái chùm ruột khiến ta vui miệng và quên
sầu, dĩa mứt chùm ruột cứ vơi dần lúc nào không hay biết.
Chùm ruột ngào đường - hệ thống bỏ sỉ chùm ruột sốc muối ớt |
Cơ
sở đại lý lớn uy tín số 1 chuyên bo si chum ruot soc muoi ot :
117/20
Điện Biên phủ , P.15 , Q.Bình Thạnh , TP. HCM .
Số
fone : 0937.302.902 Vi ( Viber ,
Zalo )
Website : www.bosidoanvat.com
Email
hổ trợ : hotro.bosidoanvat@gmail.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét